Tìm kiếm
Hotline
  • 097 950 9999
    0989 135 967

Liên kết
Thống kê
  • Online: 26
  • Số lượt truy cập: 20320761
Tránh nền nhà phân đoạn dễ xảy ra sự cố

Theo thuật xem tướng nhà thì một bề mặt phẳng hoàn chỉnh, bị phân chia thành các bậc độ cao không bằng nhau là rất không hay.

Thứ nhất, như thế sẽ rất nguy hiểm. Độ cao không đồng đều là nguyên nhân đầu tiên gây ra tai nạn. Theo kết quả điều tra nghiên cứu, nơi xảy ra tai nạn trong nhà đa số là ở cầu thang. Mọi người đi lại hoạt động trên một bề mặt bằng phẳng là an toàn nhất, vì thế cần tuyệt đối tránh cấu tạo không bằng phẳng về độ cao.


Ngoài ra còn có một lí do nữa: cấu tạo này giống như trong cung điện hoàng gia. Trước đây, khi các hoàng đế đi thăm nhà dân, bao giờ cũng ngồi ở vị trí cao hơn người thường để thể hiện địa vị của mình. Nhưng sau này, người dân nhận thấy cách làm này khiến "chủ nhà trở nên kiêu căng, dẫn đến tán gia bại sản", coi nhà như thế là có tướng dữ.
 


Thực ra, tư tưởng này vẫn có giá trị tham khảo trong kiến trúc học ngày nay. Lý do thứ nhất về sự nguy hiểm, đến ngày nay vẫn không có gì thay đổi. Nhìn từ quan điểm của con người hiện đại, ngoài lý do này, còn có thể dẫn thêm hai lý do nữa:

1. Khả năng tận dụng không gian trong nhà sẽ giảm xuống. Nếu nền nhà cao bằng nhau, lúc cần có thể chuyển bình phong đi, không gian sẽ rộng rãi hơn, nhưng nếu độ cao nền nhà không giống nhau, sẽ không có cách nào mở rộng diện tích.

2. Nếu nền nhà cấu tạo theo kiểu bậc thang, sẽ tạo cảm giác về tâm lý cho người ở rằng căn nhà đó rất chật hẹp. Muốn tạo cảm giác nhà rộng, nền nhà không chỉ cần có độ cao vừa phải mà bằng phẳng cũng là một yếu tố quyết định.

Một số nhà hàng trang trí bằng cách tạo nền nhà thành nhiều tầng, thiết kế như thế vì muốn tạo cảm giác không gian nhiều thay đổi. Thực ra, nếu xét về mặt thuận tiện, kiểu thiết kế như vậy sẽ càng gây cảm giác phòng nhỏ hẹp. Điều kiện đầu tiên cho những căn nhà thông thường là phải an toàn, yếu tố tiện lợi trong sử dụng cũng không thể bỏ qua.

Nếu mở rộng giải thích cách xem tướng nhà này, thì có thể suy ra nhà hai tầng sẽ nguy hiểm hơn nhà một tầng. Thực tế đúng là như vậy. Nếu diện tích đất rộng rãi, tốt nhất là xây nhà một tầng. Nguyên nhân là do sức lực cần cho việc lên xuống cầu thang là rất lớn, đặc biệt là với người già, tốt nhất là không nên ở nhà hai tầng hoặc trên hai tầng.

Chúng ta đã nói ở trên, nơi xảy ra tai nạn trong nhà đa số là ở cầu thang, nên tất nhiên ở trong nhà một tầng sẽ an toàn hơn. Hơn nữa, nếu không may xảy ra hỏa hoạn, nhà một tầng sẽ có nhiều cơ hội chạy thoát hơn.

10:36' 19/3/2010